ข้อแตกต่างระหว่าง Linux VPS และ Windows VPS คืออะไร?

Linux VPS Vs Windows VPS: ข้อแตกต่างระหว่าง Linux VPS และ Windows VPS คืออะไร? จะมีวิธีเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานอย่างไร?

แนะนำเกียวกับ VPS

VPS ย่อมาจาก virtual private server เป็นตัวเลือกในการทำโฮสติ้งที่ได้รับควมนิยมมากดีสุดซึ่งมีความเร็วและดีกว่าแชร์โฮสต์ทั่วไป แม้ว่าราคาจะถูกกว่าแต่แชร์โฮสต์นั้นจะจำกัดเราหลายอย่างเลย ทำให้เราไม่สามารถปรับค่าอะไรเองได้ ซึ่งบางครั้งทำให้เว็ปหรือแอปพลิเคชั่นเราทำงานได้ไม่เต็มที่

VPS ออกแบบมาสำหรับความเป็นส่วนตัวในการจัดการเครื่อง server ข้อจำกัดเดียวของ VPS คือไม่ใช่เครื่องหลักแต่มันคือการจำลองเครื่อง server ขึ้นมา

Windows VPS Hosting คืออะไร ?

Windows Hosting ค่อนข้างจะเป็นอะไรที่ซับซ้อน เนื่องจากทาง Microsoft ได้พยายามลงทุนกับ Windows hosting ค่อนข้างมาก แต่ก็ยังคงตามหลัง Linux อยู่ดี ดังนั้น Windows จึงพยายามทำอะไรให้ออกมาง่ายๆในการจัดการ ซึ่งทำให้หลายๆอย่างสามารถอัปเดทตัวเองโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลากับมัน

อีกหนึ่งข้อได้เปรียบของ Windows เป็นเรื่องของ driver ที่สามาถใช้ร่วมกันกับ hardware ในท้องตลาดทั่วไปได้ ตัวอย่างเช่น บริการ call center ที่จำเป็นต้องใช้การ์ดเสียงซึ่งมีให้เฉพาะ Windows เท่านั้น

Linux VPS Hosting คืออะไร ?

เพื่อตอบคำถามว่า Linux VPS คืออะไร อย่างชัดเจน คนส่วนใหญ่ที่เลือก Linux Server ปกติแล้วจะวางแผนในการทำเว็ปเพื่อรองรับการทำงานทั้งของผู้ดูแลและผู้ใช้ ตัว server linux นั้นสามารถพัฒนาต่อยอดให้มีความปลอดภัยได้มากขึ้น โดยสามารถเข้าถึงตังหลักของระบบปฎิบัติการในการสร้าง Script ใหม่ๆหรือโปรแกรมเองเพื่อรองรับการทำงานของระบบ

ข้อแตกต่างระหว่าง Linux VPS Vs Windows VPS ?

มักมีคนบอกว่า Windows นั้นปลอดภัยน้อยกว่า Linux แต่ความจริงนั้นสองตัวนี้มีความปลอดภัยเท่ากัน ถ้าจะแตกต่างกันจริงๆน่าจะเป็น Linux ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงระบบปฎิบัติการมากกว่า ทำให้เพิ่มความปลอดภัยเองได้มากขึ้น และในขณะที่ Windows เองก็มีแฮกเกอร์จำนวนมากกว่าเหมือนกันเนื่องจากคนใช้ค่อนข้างมาก ถ้า Microsoft ต้องการเพิ่มความปลอดภัยตรงนี้พวกเขาคสรจะแยกโค้ดหลักออกจากตัว Windows เพราะการรวมกันไว้นั้นทำให้การเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น

อีกข้อได้เปรียบของ Linux คือจำนวนของ Control panel ที่มากกว่าและเข้าใช้งานที่ง่ายกว่า แต่ตัว Windows ก็จะได้เปรียบเรื่องตลาดมือถือที่กำลังพัฒนาอยู่ เพราะตอนนี้มือถือนั้นได้รับความนิยมจำนวนมาก Windows เองก็มีตัวเลือกสำหรับงานบนมือถือเช่นกัน แน่นอน Linux นั้นมีความสามารถมากกว่าในการทำระบบและความเป็นที่นิยมทำให้ Windows เป็นเพียงผู้รับงานผลิตเท่านั้น

แล้วจะเลือกอันไหนดี ?

ถ้าคุณนึกว่า จะเลือก VPS แบบไหนดี ถือเป็นความคิดที่ดีในการเริ่มพัฒนาอะไรสักอย่าง Windows นั้นมี Asp หรือ Microsoft SQL ซึ่งรองรับการใช้งานบน Windows server เป็นอย่างดี

การเลือกระหว่าง Windows VPS กับ Linux VPS นั้นเป็นคำถามยอดฮิตเลยทีเดียว Windows นั้นอาจจะง่ายในเรื่องการใช้งานแต่ก็มีข้อจำกัดหลายอย่างเหมือนกัน ถ้าคุณต้องการการจัดการที่มากกว่า การใช้ Linux ก็เป็นตัวเลือกที่แนะนำ

small_c_popup.png

บริการ Premium VPS และ Cloud Hosting เร็วกว่าด้วยเซิร์ฟเวอร์ในไทย

รับส่วนลด 50%

รับส่วนลด 50% ท้าให้ลอง VPS ที่ได้รับรีวิวบริการดีเยี่ยมสูงสุดใน Google Review