Latency Network คือ? เกี่ยวอะไรกับคลาวด์หรือเซิร์ฟเวอร์

เคยไหม? เล่นอินเทอร์เน็ตอยู่ดีๆ ก็ช้า เกิดอาการกระตุกจนต้องมานั่งเช็คความเร็วจากค่า Bandwidth แต่หลายคนมักจะลืมว่า ต้องเช็คค่า Latency หรือค่า Ping ด้วย ว่าส่งผลให้เน็ตที่ส่งสปีดมาตามปกติเกิดปัญหาล่าช้าหรือกระตุกบ้างหรือไม่ นอกจากนี้ คุณควรจะเช็คหรือรู้อะไรบ้าง มาทำความรู้จัก กับ Latency คืออะไรกัน? และเกี่ยวอะไรกับคลาวด์หรือเซิร์ฟเวอร์

latency network คือ

Latency Network คือ อะไร?

ค่า Latency บนโลกอินเทอร์เน็ต มีอีกชื่อหนึ่งที่หลายคนคุ้นเคยคือ ค่า Ping เป็นการวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตอีกรูปแบบหนึ่ง โดยมีรูปแบบการวัดจากการตอบสนองรับ-ส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตโดยตรงจากเครื่องของคุณไปยัง Server/Host รวมถึงการตอบกลับจาก Server/Host มายังผู้ใช้งาน ว่า มีช่วงการสะดุดหรือชะงักนานขนาดไหน สามารถนำไปใช้วัดกับการเคลื่อนไหวของอะไรก็ตามที่วัดระหว่างสองจุด เช่น คลื่นเสียง (Sound Wave) ที่จะมีการส่งจากจุดเริ่มต้นและปลายทางที่ได้รับคลื่นเสียง ฯลฯ  โดยที่ Latency มีผลต่อระยะเวลาในการประมวลผลและตอบสนองของ Cloud

การวัดค่า Latency ก็เหมือนการวัดอุปสรรค ยิ่งมีค่า Ping มากเท่าไหร่ยิ่งส่งผลให้อินเทอร์เน็ตเกิดการกระตุก หรือช้ามากขึ้นเท่านั้น คนที่ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตไวๆ หรือ เกมเมอร์ เลยคาดหวังว่าจะเจอค่า Ping ให้น้อยที่สุด มีหน่วยเป็น Ms. (Milli-second/ 1:1,000 วินาที) ซึ่งโดยปกติแล้วเวลาเราใช้งานบนมือถือ 4G จะมีค่า Latency อยู่ที่ประมาณ 45 – 60 มิลลิวินาที

throughput คืออะไร และมีความสัมพันธ์อย่างไรกับ bandwidth

ในส่วนของ throughput คืออะไร throughput เป็นจำนวน transaction/Request ที่เครื่องมือนั้นจะสามารถใช้รับส่งได้ จากช่วงระยะเวลาหนึ่งโดยเครื่องมือหนึ่ง วัดจากการดาวน์โหลดและอัปโหลด หรือหากจะพูดง่ายๆ ก็คือ ค่าที่บอกว่าตัวโหลดบาลานซ์สามารถรับมือข้อมูลที่ไหลเข้าออกมาได้พร้อมกันสูงสุดเท่าไหร่ ทั้งนี้ มีหน่วยวัดมาตรฐานเป็น Mbps หากเทียบกันง่ายๆ แล้วว ค่า throughput กับ Latency ปกติ Latency จะถือว่ามีความสำคัญมากกว่า เพราะส่งผลต่อผู้ใช้งานโดยตรง ไม่ว่าจะใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อทำอะไรก็ตาม ส่วน throughput คือการดาวน์โหลดและอัปโหลด

ส่วน throughput มีความสัมพันธ์อย่างไรกับ bandwidth จะขออธิบายง่ายๆ ดังนี้ 

bandwidth คือจำนวนสูงสุดของ Data เท่าที่จะสามารถรับ/ส่งได้ผ่านช่องทางต่างๆ ส่วน throughput จำนวน Data ที่สามารถรับ/ส่งผ่านช่องทางเหล่านั้นได้แน่นอน ซึ่งอาจถูกจำกัดด้วยปัจจัยบางประการ เช่น Latency และ เงื่อนไขบางประการ ฯลฯ จะขอเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น สมมติมีถนนเส้นหนึ่งมีความจุรองรับสูงสุด 200 คัน และในความเป็นจริงปกติก็มีรถเพียง 150 คันเท่านั้นที่ขับบนเส้นนี้ในเวลาเดียวกัน สรุปคือ bandwidth คือจำนวนที่รองรับสูงสุด เหมือนถนนที่จำกัดการรองรับสูงสุด 200 คัน ในขณะที่เวลาปกติที่ใช้งานจะถูกใช้งานเพียงจำนวนหนึ่ง เหมือนจำนวนรถที่ขับผ่านคือ 150-200 คัน

หวังว่า ผู้ใช้งานจะเข้าใจถึงคำว่า Latency Network และ throughput คืออะไร? ได้มากขึ้น รวมถึงใส่ใจในสองสิ่งเหล่านี้มากขึ้น เพราะเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ดี ไม่ใช่ว่า จะต้องปล่อยเน็ตมาแรงและเร็วอย่างเดียว การตอบสนองจากผู้ใช้งานไปยัง Server และ Server ตอบกลับมายังผู้ใช้งานก็สำคัญเช่นกัน บางครั้งก็เหมือนกับการขับรถไม่ใช่ว่าจะมองแค่เครื่องยนต์แรงอย่างเดียว แต่ถนนที่ขับก็ควรจะเรียบและขับง่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากตรวจเช็คสปีดจากค่า bandwidth แล้ว อย่าลืมเช็คค่า Latency และ throughput ด้วยเช่นกัน

สำหรับหลายคนที่กำลังเริ่มทำเว็บไซต์ สนใจแพ็กเกจเช่าโฮสติ้งแบบมีความเป็นส่วนตัว อย่าลืมแวะไปดูแพ็กเกจเว็บโฮสติ้งจาก VPS Hispeed กันนะ แพ็คเกจของเรามีหลากหลาย รองรับลูกค้าหลายประเภท แม้จะเป็นมือใหม่ก็ใช้งานได้ไม่ยาก สนใจติดต่อที่อีเมล [email protected] หรือทางเบอร์โทรศัพท์ 093 173 0181, 096 238 7242, 082 018 9138

small_c_popup.png

บริการ Premium VPS และ Cloud Hosting เร็วกว่าด้วยเซิร์ฟเวอร์ในไทย

รับส่วนลด 50%

รับส่วนลด 50% ท้าให้ลอง VPS ที่ได้รับรีวิวบริการดีเยี่ยมสูงสุดใน Google Review