VPS Server และ Dedicated Server แตกต่างกันอย่างไร

การเลือกระหว่างแชร์โฮสต์,VPS โฮสติ้ง และ dedicated โฮสติ้ง คือการตัดสินใจที่สำคัญสำหรับคนทำเว็ปไซต์ใหม่ ไม่มีธุรกิจใดที่คนจะเข้าถึงได้อย่างเต็มที่หากไม่ได้ออนไลน์ คุณสามารถเปลี่ยนประเภทโฮสติ้งทีหลังก็ได้แต่ในทางที่ดีควรจะเริ่มใช้โฮสติ้งที่เหมาะกับคุณตั้งแต่ตอนแรก ซึ่งเราสามารถช่วยคุณได้

ข้อแตกต่างระหว่าง VPS  Server และ Dedicated Server

ทั่วไป:

 • VPS hosting ราคาจะอยู่ในระดับกลางๆ Server ของคุณจะถูกแชร์กับคนอื่นไม่กี่คน
 • Dedicated hosting ราคาจะค่อนข้างสูง ไม่มีใครมาแชร์การใช้ server กับเรา

เมื่อพิจรณาว่าควนจะเลือกระหว่างอะไรระหว่าง VPS และ Dedicated server สิ่งที่ต้องคิดก็คือ Dedicated server คือโฮสติ้งประเภทเดียวที่ให้คุณจะไดใช้ Server แบบคนเดียว เมื่อเราจ่ายให้กับ dedicated server เท่ากับว่าเราต้องใช้งาน server เพียงคนเดียว

ลองนึกภาพว่าถ้าเราสามารถแบ่งพื้นที่ server ได้เช่น CPU RAM และแบ่งขายให้กับลูกค้าเพียงไม่กี่คน นั่นคือ VPS สมมตว่าคุณซื้อ VPS Server ในแพกเกจ CPU 1 GHz RAM 512MB คุณก็จะได้ใช้เพียงเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดของ server ซึ่งถ้า server นั้นมี CPU ที่มากกว่าหรือ RAM 16gb พื้นที่ที่เหลือนั้นก็จะถูกแบ่งใช้ให้กับลูกค้าคนอื่นที่มาเช่าแทน

แล้วเราจะเปรียบเทียบอย่างไรระหว่าง dedicated server และ VPS Hosting

 1. ระดับการเข้าถึงเครื่อง server
 2. จำนวนคนเข้าใช้งาน server
 3. งบประมาณ

ไม่ว่าคุณจะเลือก dedicated server หรือ VPS Server ย่อมดีกว่าแชร์โฮสติ้งแน่นอน เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการแบ่งทรัพยากรเครื่องไปให้กับคนอื่น ซึ่ง dedicated server คุณสามารถเข้าคุมเครื่องเองได้ทั้งหมดและสามารถลงโปรแกรมเองไดทั้ง ทั้งนี้ราคาก็ย่อมแพงกว่าเช่นกัน แต่ถ้ามันคุ้มกับที่เราเสียเงินไปถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว

ข้อแตกต่างระหว่าง VPS และ Shared Hosting

ทั่วไป:

 • VPS ราคาจะอยู่ในระดับกลาง แบ่งพื้นที่การใช้งานกับลูกค้าคนอื่นบางคน
 • Shared hosting ราคาอยู่ในระดับต่ำ และต้องใช้ร่วมกับคนอื่นจำนวนมาก

ไม่ว่าจะทั้ง VPS และแชร์โฮสติ้ง คุณจะได้รับ server ที่ต้องแชร์กัน ไม่ได้ใช้ server เพียงคนเดียว สำหรับแชร์โฮสติ้งเราอาจจะต้องแบ่งเครื่องกับคนอีก 10 กว่าคนและเครื่องอาจจะไม่พอให้เรา ส่วน VPS นั้นจำนวนคนใช้งานจะน้อยกว่าและจะได้ใช้งานตามที่เราได้เลือกไว้ตั้งแต่ตอนแรก

ปัจจุบัน web server สำหรับทำเว็ปไซต์ทำงานค่อนข้างดี แต่เมื่อเราใช้เครื่องที่ได้แชร์กับคนจำนวนมาก และมีคนเข้าเวปพร้อมกันจำนวนมาก อาจจะทำให้เว็ปของเราทำงานช้าลงและผู้เข้าใช้งานจะมีปัญหาเรื่องเว็ปเข้าใช้งานช้าตามมา

จะเลือก VPS หรือ Shared hosting ดี :

 1. เว็ปของเราจะได้รับความนิยมไหม ?
 2. คุณสามารถรับมือกับเว็ปที่ช้า คำติชม ได้ไหม?
 3. งบประมาณเราน้อยหรือป่าว ?

ถ้าคุณตอบว่าใช่ทั้งสามข้อ ดูเหมือนว่า shared hosting น่าจะเหมาะกับคุณมากที่สุด และถ้าคุณสามารถเพิ่มงบขึ้นไปได้และคิดว่าต้องมีคนเข้ามาเพิ่มแน่นอนเราแนะนำให้ใช้ VPS Hosting แทนครับ

ข้อแตกต่างระหว่าง Shared Hosting และ Dedicated Hosting

ทั่วไป :

 • Dedicated hosting ราคาจะสูงมากและไม่ต้องแชร์กับใคร
 • Shared hosting ราคาค่อนข้างต่ำและต้องแชร์กับคนอื่นๆจำนวนมาก

การใช้ Dedicated server นั้นต้องใช้งบประมาณที่สูงมากและหลายคนเลี่ยงที่จะใช้มันเพราะทั่วไปจะจ่ายกันที่ประมาณ 3,000 บาทต่อปีแต่สำหรับ Dedicated นั้นตกที่ 30,000 บาทต่อปี ถ้าเรามีงบที่จำกัดแนะนำให้ใช้แบบแรกแทน

Dedicated hosting อาจจะดีกว่าถ้าเรามีมันได้ แต่ share hosting เองก็พอมีข้อดีในด้านงบประมาณ โดยเฉพาะถ้าเราไม่เคยมีเว็ปมาก่อน  share hosting จัดการค่อนข้างง่าย มีการอัปเดทอยู่ตลอด  backup ตลอด ลงโปรแกรมต่างๆได้ง่าย ซึ่งเหมาะสำหรับคนทำเว็ปมือใหม่ๆ

เพื่อจะเลือกว่าเราเหมาะระหว่างอะไร ลองดูตามนี้ครับ

 1. คุณต้องการตัดปัญหาเรื่องการจัดการ server ทั้งหมดและต้องการดูแค่จำนวนคนเข้าออกเว็ปใช่ไหม ?
 2. คุณต้องการติดตั้งเว็ปไซต์แบบง่ายๆใช่ไหม โดยไม่สนใจพวก error เท่าไหร่?
 3. งบคุณน้อยใช่ไหม ?

ถ้าคุณตอบว่าใช้ แสดงว่าคุณเหมาะสำหรับ Shared hosting และถ้าคุณมีงบมากพอและมีแผนสำหรับจำนวนคนเข้ามากๆในอนาคต และต้องการประสิทธิภาพเว็ปที่สูงๆ ก็สามารถใช้ Dedicated server แทน

small_c_popup.png

บริการ Premium VPS และ Cloud Hosting เร็วกว่าด้วยเซิร์ฟเวอร์ในไทย

รับส่วนลด 50%

รับส่วนลด 50% ท้าให้ลอง VPS ที่ได้รับรีวิวบริการดีเยี่ยมสูงสุดใน Google Review