A Complete Guide To VPS Web Hosting

Web hosting คืออะไร นี่คือคำถามสุดฮิตสำหรับคนที่กำลังเริ่มทำเว็ปไซต์และส่วนมากจะได้รับคำตอบเกี่ยวกับแชร์โฮสติ้ง นั่นเพราะแชร์โฮสติ้งคือสิ่งที่ผู้นำมักจะเสนอให้กัน แต่การรู้เกี่ยวกับโฮสติ้งประเภทอื่นก็สำคัญเช่นกันเพราะมันจะมีผลกับการทำงานของเว็ปไซต์เรา

VPS Hosting หรือ Shared Hosting หรือ Dedicated Hosting

ธุรกิจส่วนใหญ่เริ่มใช้แชร์โฮสติ้งเนื่องจากเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมและราคาไม่แพง อย่างไรก็ข้อเสียก็มีมากเช่นกัน เนื่องจากเว็บไซต์ทั้งหมดใช้ทรัพยากรร่วมกันกับเว็ปอื่นในเซิร์ฟเวอร์เดียวกันจึงไม่เพียงพอสำหรับเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมจำนวนมาก การมีข้อมูลที่ต้องโต้กลับการตลอดเวลา (Forum,เว็ปขายของ) หรือเว็บไซต์ที่มีเนื้อหามัลติมีเดียเป็นจำนวนมาก

VPS คือขั้นตอนต่อไป VPS ย่อมาจาก Virtual Private Server ด้วยโฮสติ้งประเภทนี้ คุณจะได้รับขนาด server ที่กำหนดเอง เช่น CPU RAM Disk แบนด์วิดและ IP โดยการใช้โปรแกรมจำลอง ซึ่งแบ่งทรัพยากรตามที่ลูกค้าต้องการ คุณจะได้รับสิทธิในการเข้าใช้งานระบบปฎิบัติการโดยตรง (Windows หรือ Linux) และมีอิสระเต็มที่นการลงซอฟต์แวร์ต่างๆ ซึ่งราคาจะแพงกว่าแชร์โฮสติ้งและต้องใช้ความรู้ในการจัดการ

Dedicated hosting เป็นตัวเลือกโฮสติ้งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในตลาด ข้อแตกต่างระหว่าง VPS คือคุณจะเป็นเจ้าของเครื่องเพียงคนเดียวไม่ต้องแชร์กับใคร เหมาะสำหรับแอปพลิเคชั่นที่ทำงานหนักอยู่ตลอดและความปลอดภัยที่สูง เช่นเวป E-commerce หรือเว็ปแอปพลิเคชั่น พวกเกมส์หรือบริการแชทต่างๆ อย่างไรก็ตามราคาก็จะแพงกว่าตัวเลือกอื่นๆเช่นกันและการจัดการที่ค่อนข้างจะยุ่งยาก

 

คุณต้องใช้ VPS เมื่อไหร่?

การเปลี่ยนไปใช้เว็บโฮสติ้งแบบ VPS บางครั้งเราจำเป็นต้องย้ายโฮสติ้งไปที่มันรองรับ เมื่อมีคนเข้าเว็ปเรามากขึ้นและหน้าเว็ปอาจจะโหลดช้าลงและแชร์โฮสติ้งที่เราใช้งานอยู่ไม่สามารถรองรับตรงนี้ได้แล้ว

อีกหนึ่งวิธีก็คือการอัปเกรดหากคุณมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนเว็ปไซต์ทีหลัง ซึ่งทั่วไปก็จะได้รับการแนะนำแบบนี้และคุณต้องมีสิทธิแบบ root ในการเข้าถึง server

ปัจจัยสำคัญเมื่อต้องเลือกผู้ให้บริการ VPS

 

เมื่อเปลี่ยนโฮสต์เว็บไปยังผู้ให้บริการ VPS คุณควรมองหาราคาที่ต่ำกว่า ผู้ให้บริการโฮสต์ที่ดีจะนำเสนอแพ็กเกจ VPS ต่างๆซึ่งต้องสามารถอัพเกรดทีหลังได้หากจำเป็นในอนาคต มีการช่วยเหลืออยู่ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันและมีคู่มือที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยคุณในการติดตั้งและจัดการเซิร์ฟเวอร์ของคุณ

สุดท้ายคุณควรจะดูที่ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือโดยทั่วไป เปรียบเทียบแพกเกจต่างๆกับเจ้าอื่นๆ ดูความคิดเห็นต่างๆของผู้ใช้งานจริง

เรียนรู้การใช้ VPS Web Hosting

เมื่อคุณได้ย้ายเข้ามาเป็น VPS Hosting ดูเหมือนจะท้าทายสำหรับตอนแรกๆ อย่างไรก็ตามเว็บโฮสต์ที่มีคุณภาพจะให้ความช่วยเหลือและแนะนำคู่มือการใช้ VPS ของคุณ เช่นการตั้งค่า การโอนไฟล์โดยจะเป็นทั้งแบบเอกสารหรือวีดีโอ และคุณสามารถติดต่อพวกเขาได้ตลิดเวลาหากไม่เข้าใจหรือมีปัญหาใดๆตอนใช้งาน

หากเว็ปไซต์คุณมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น การย้ายมาแบบ VPS เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด มีความยืดหยุ่นมากขึ้นพร้อมกับประสิทธิภาพที่ดีขึ้นสำหรับเว็ปไซต์ที่มีความต้องการมากขึ้น สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ให้บริการ ดูแพกเกจและราคาที่เหมาะกับเรามากที่สุด

ข้อคิดสุดท้าย

เมื่อเรารู้ข้อแตกต่างระหว่าง VPS โฮสติ้งและประเภทของมันแล้ว ตอนนี้คำถามก็คือเราจำเป็นต้องการ VPS จริงๆไหม

คำตอบคือใช่เพราะ VPS นั้นดีกว่าแชร์โฮสติ้งทุกด้านอยู่แล้ว และคุณควรเปลี่ยนไปใช้โฮสติ้งแบบ VPS ถ้าคุณต้องการใช้งานออนไลน์ทางธุรกิจอย่างจริงจังและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

สุดท้ายแต่ยังไม่หมดเกี่ยวกับการเลือกใช้ VPS โฮสติ้งคือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในการใช้ VPS บวกกับความปลอดภัย โฮสติ้งคืออะไร คือคำถามที่พบบ่อยๆสำหรับคนที่เริ่มใช้งานอินเตอเนตแรกๆ และส่วนมากจะได้รับคำตอบเกี่ยวกับแชร์โฮสติ้งซึ่งเป็นเพราะผู้คนส่วนใหญ่จะใช้กันแบบนั้น แชร์โฮสติ้งเหมาะสำหรับบริษัทหรือองค์กรที่ทำเว็ปใหม่ๆแต่ยังมีประเภทื่อื่นๆให้สำหรับเราได้เลือกใช้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการทำธรกิจบนอินเตอร์เนต

small_c_popup.png

บริการ Premium VPS และ Cloud Hosting เร็วกว่าด้วยเซิร์ฟเวอร์ในไทย

รับส่วนลด 50%

รับส่วนลด 50% ท้าให้ลอง VPS ที่ได้รับรีวิวบริการดีเยี่ยมสูงสุดใน Google Review