What Is VPS Hosting Used For & What Can I Do With It?

เมื่อได้ยินเกี่ยวกับ VPS เราอาจจะไม่ค่อยแน่ใจว่ามันเอาไว้ทำอะไร บทความนี้จะมาอธิบายเกี่ยวกับ VPS นะครับ

VPS คืออะไร ?

Server เสมือน (VPS) น่าจะเป็นตัวเลือกที่คุณควรใช้ในการทำเว็ปไซต์ เหมาะาำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำเว็ปไซต์เช่นกัน เมื่อย้อนกลับไป หลายปีก่อน การทำเว็ปไซต์นั้นต้องใช้เครื่อง server ที่ค่อนข้างใหญ่มาก และฝากไว้ที่บริษัทใดบริษัทหนึ่ง

และเมื่อมี cloud computing เข้ามา จึงเป็นที่มาของ VPS ซึ่งเป็นการจำลองระบบจัดเก็บของเว็ปไซต์ทั่วไป เพียงแต่ว่าระบบ cloud นี้จะใช้งานและจัดการที่ง่ายกว่า โดยเฉพาะคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง server โดยเราสามารถสร้างเว็ปได้ง่ายๆ เราได้เขียนเกี่ยวกับการ vps คืออะไร ทำงานอย่างไรไปแล้ว รอบนี้จะเป็นเรื่องของการใช้งาน VPS

VPS ใช้สำหรับอะไร ?

แม้ว่า VPS ส่วนใหญ่จะเอาไปใช้สำหรับเว็ปไซต์ แต่ยังมีอีกหลายทางในการใช้ระบบ cloud นี้เอาไปทำอย่างอื่น มาดูตัวอย่างกันครับ

เป็นเจ้าของ server ส่วนตัว : เราสามารถจัดการเพิ่ม ลด ขนาดของเว็ปได้ง่ายๆหรือคุณจะเปิดไว้สำหรับทำเป็นเกมส์ เซิร์ฟเวอร์ก็ทำได้เช่นกัน

ทดสอบระบบ : VPS คือระบบที่เยี่ยมมากในการทำสอบโปรแกรมใหม่ต่างๆ ระบบ Back ip หรืออุปกรณ์ Hardware ก่อนการเอาไปใช้งานจริง

การทำ Torrents : สำหรับคนที่ชอบอัปโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน torrent จะรู้ว่ามันจะทำให้เครื่องคอมเราทำงานหนัก ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหานี้โดยการย้ายการทำงานไปที่ VPS แทน

ทำระบบ Backup : การนำพื้นที่ที่เหลือจาก VPS มาทำระบบ Backup นั้น ถือเป็นวิธีที่มีคุณภาพที่สุดเพราะเราสามารถย้ายไฟล์ต่างๆได้ง่ายๆ

 

คุณจะทำอะไรได้บน VPS?

สร้างบริการการซิงค์ส่วนบุคคล: เราส่วนใหญ่โต้ตอบกับอินเทอร์เน็ตโดยใช้อุปกรณ์มากกว่าหนึ่งเครื่อง บางทีคุณอาจมีสมาร์ทโฟนแล็ปท็อป แท็บเล็ตหรือแม้แต่โน๊ตบุก มีบริการมากมายที่ช่วยให้สามารถซิงค์ไฟล์ได้แบบเรียลไทม์ในทุกที่ แต่ก็มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอยู่เสมอ ซึ่ง VPS นั้น คุณสามารถตั้งค่าบริการ Dropbox แบบส่วนตัวที่มีความปลอดภัยมากขึ้น

อีเมลหรือเซิร์ฟเวอร์ VOIP : VPS ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาบริการอื่น ๆ ในการทำโทรศัพท์ทางอินเทอร์เน็ตหรือการจัดการบัญชีอีเมล  สิ่งที่ธุรกิจเริ่มตระหนักคือคุณภาพเสียงของการโทรทางอินเทอร์เน็ตดีกว่าโทรศัพท์บ้านแบบเดิมๆ ลองจินตนาการว่าจะเปลี่ยน Skype หรือ Gmail แทนการโทรแบบเก่าและเสียค่าใช้จ่ายเพียงนิดหน่อย

สรุป

ทำไมต้องใช้ VPS Hosting เราได้พูดคุยเกี่ยวกับการควบคุม ถ้าเราควบคุมอะไรต่างๆแบบออนไลน์ได้เราก็จะได้เปรียบ คุณยังมีความปลอดภัยด้านข้อมูล คุณอาจจะต้องรู้เกี่ยวกับการจัดการที่ซับซ้อนแต่ VPS คุณแค่กดปุ่มก็สามารถทำได้เหมือนกัน ซึ่งไม่ต้องกังวลเรื่องเกี่ยวกับงานออนไลน์เลย

small_c_popup.png

บริการ Premium VPS และ Cloud Hosting เร็วกว่าด้วยเซิร์ฟเวอร์ในไทย

รับส่วนลด 50%

รับส่วนลด 50% ท้าให้ลอง VPS ที่ได้รับรีวิวบริการดีเยี่ยมสูงสุดใน Google Review