วิธีย้ายและติดตั้ง WordPress ขึ้นโฮสต์จริงฉบับมือใหม่

เหมือนจะเป็นเรื่องยาก แต่วันนี้จะไม่ยากอีกต่อไปแล้วกับการย้าย Website ที่ตอนแรกทำจาก WordPress ขึ้นสู่ Host จริง คือเมื่อทำเว็บไซต์เราจะลองใช้วิธี Run ดูก่อนใน localhost ของตัวเองก่อน จากนั้นพอเราเจอ Host ที่ถูกตาถูกใจก็ค่อยย้ายขึ้นสู่ host จริง โดยวิธีย้าย wordpress ขึ้น host จริงนั้นก็ต้องเปลี่ยนการตั้งค่าอยู่หลายอย่างพอสมควร ดังนั้นเรามาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันดีกว่าว่าการย้ายและติดตั้ง wordpress ขึ้น Host จริงได้อย่างสมบูรณ์ในฉบับมือใหม่นั้นทำกันอย่างไรบ้าง ตามมาดูกัน

แต่ก่อนอื่นเลยการติดตั้ง wordpress สำหรับมือใหม่หัดทำโดยเฉพาะ ต้องเข้าใจก่อนว่าการจะติดตั้งลงบนโฮสต์จริงนั้น โฮสต์แต่ละเจ้ามีระบบ web control panel ที่ไม่เหมือนกัน บ้างก็ใช้ cPanel หรือใช้ Plesk เพราะจะเหมาะกับ window server หรือใช้ DirectAdmin ตัวนี้ โฮสต์ในไทยส่วนใหญ่มักชอบใช้กัน อีกหนึ่งคำแนะนำคือถ้าหากอยากจะทำเว็บไซต์ให้เป็นและรวดเร็ว ลองลงทุนเช่าโฮสต์ตั้งแต่ตอนแรกเริ่ม เนื่องจากจะสามารถทำทุกอย่างให้เป็นออนไลน์ได้ รวมไปถึงจะเข้าไปทำเว็บไซต์จากคอมพิวเตอร์ตัวไหนก็สามารถเช่นกัน จึงไม่ต้องลงโปรแกรมจำลอง Server ให้เสียเวลาเลย ไหนจะต้องมาสร้าง Database อีก วิธีนี้ล้าหลังไปมากแล้วพอสมควร

โดยขอยกวิธีการติดตั้ง WordPress บน DirectAdmin ให้ดูเป็นตัวอย่างเนื่องจากนิยมใช้การเป็นส่วนใหญ่

  1. เข้าสู่ระบบของโฮสต์แต่ละเจ้าที่ถูกใจ (ดังนั้นจะขอใช้ Hoststom เป็นตัวอย่าง)
  2. เลือก Service เสร็จแล้ว จากนั้นเลือกแพ็คเกจโฮสต์ที่เราได้ซื้อไว้แล้ว
  3. คลิกที่ Login to direct admin
  4. จากนั้นจะเห็นที่หน้า home ของ direct admin มองด้านล่าง จะมีส่วนของตัวช่วยการติดตั้ง CMS ต่าง ๆ (App installer) โฮสต์ของเจ้านี้ใช้ Softaculous Auto Installer เป็นตัวช่วยติดตั้งให้ ดังนั้นสามารถคลิกไปที่สัญลักษณ์ WordPress ได้เลย
  5. คลิกที่ install now เพื่อเริ่มต้นเข้าสู่หน้าติดตั้ง WordPress
  6. ใส่ข้อมูลเริ่มต้นในการติดตั้ง  WordPress บนโดเมนที่ต้องการ จากนั้นก็คลิก install เพื่อสู่ขั้นตอนต่อไปได้เลย

เพิ่มเติมสำหรับขั้นตอนนี้คือในช่อง in directory ให้ปล่อยว่างไว้ ส่วน username กับ password ลองตั้งให้ยากๆ เข้าไว้ ไม่ควรใช้คำว่า admin ในการตั้งชื่อเด็ดขาดเพราะง่ายเกินไป เกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยในเรื่องของรหัสที่ตัดสินใจใช้

  1. จากนั้นก็ติดตั้ง WordPress บน Direct admin เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เห็นไหมไม่ยากเลยเพียงแค่ 7 ขั้นตอนสั้นๆ เท่านั้นเอง

และหลังจากนั้นหากจะต้องย้ายเว็บไซต์ขึ้นสู่ Host จริงละจะทำอย่างไร ไปติดตามกัน ไม่ยากอย่างแน่นอน

เริ่มจาก

1. Export SQL file จาก Database ของเราตอนที่ยังทำบน localhost อยู่ออกมา จากนั้นก็กด Go เพื่อทำการ Export เมื่อ Export ออกมาแล้วเราจะได้ไฟล์ .sql ออกมา

2. จากนั้นก็แก้ไขการตั้งค่าในไฟล์ .sql ที่เราทำการ export ออกมาเมื่อข้างต้น

โดยทำการเปิดไฟล์ในโปรแกรม Notepad++ และกด Ctrl+F

และก็คลิกที่แท็บ Replace จะเห็นตรง Find what ให้ใส่คำว่า localhost

ถัดมาตรง Replace with ให้ใส่ชื่อ Domain หรือชื่อเว็บไซต์ของตนเองที่ทำการจดไว้แล้ว

และสุดท้ายให้คลิกที่ Replace All แล้วทำการ Save ไฟล์ให้เรียบร้อย

ในส่วนของชื่อ Domain ของคุณ แทนคำว่า localhost ซึ่งหากใครจะใช้วิธีอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

  3. Import .sql file

โดยขั้นตอนที่ 3 นี้ ให้นำไฟล์ที่เราทำงานแก้ไขเรียบร้อยแล้วจากเมื่อสักครู่นั้น Import เข้าไปใน Database ที่เราได้ทำการสร้างไว้กับทาง Host

จากนั้นคลิกที่เลือกไฟล์ แล้วให้เลือกเป็นไฟล์ .sql ที่แก้ไขไปเมื่อสักครู่ หากเสร็จเรียบร้อย กดที่ Go เพื่อเริ่มทำการ Import

4. มาสู่ขั้นตอนที่ 4 กันบ้าง มาถึงครึ่งทางแล้วอย่าเพิ่งท้อใจ ใกล้จะย้ายเสร็จสมบูรณ์แล้วล่ะ ให้เปลี่ยนชื่อ URL ในตาราง wp-options ในบรรทัดแรก จะสังเกตว่าคือ siteurl และจะเห็นว่า option_value ของเราจะเป็น http://localhost/ชื่อเว็บไซต์คุณ  เราจะมาเปลี่ยนเป็นชื่อ Domain หรือชื่อเว็บไซต์จริงๆ ของเรากัน โดยเปลี่ยน option_value เป็นชื่อเว็บไซต์ของเราได้เลย จากนั้นคลิก Go เพื่อบันทึก

5. แก้ไขการตั้งค่าใน wp-config

โดยตั้งเปลี่ยน DB_NAME, DB_USER, DB_PASSWORD,DB_HOST เสร็จแล้วก็บันทึกไฟล์ให้เรียบร้อย แต่เดี๋ยวก่อน ข้อมูล database พวกนี้จะเป็นข้อมูลจาก database ที่เราได้ทำการสร้างไว้กับทาง host จริงเท่านั้นนะ!

6. เริ่มทำการ upload ไฟล์ขึ้น Host จริง ผ่าน FileZilla ได้แล้ว

ซึ่งทำการ Connect ให้เรียบร้อย และ Upload ไฟล์ทั้งหมดไว้ใน public_html

7. มาสู่ขั้นตอนสุดท้ายกันแล้ว เพียงแค่เข้าไปลองเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาดู ว่าสามารถใช้งานได้แล้วหรือยัง

จบแล้ว! เห็นไหมว่า 7 ขั้นตอนของการย้ายไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้ใช่ไหมล่ะ ซึ่งขั้นตอนก็จะมีประมาณนี้เท่านั้นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมเลือก Host ที่ถูกใจมาก่อนทำการติดตั้งล่ะ จากนั้นก็มาลงมือลองทำการติดตั้งบน Host จริงกันเลยดีกว่า ซึ่งจะช่วยลดเวลาได้ และขั้นตอนก็จะง่ายและรวดเร็วกว่ามากๆ หากใครยังคงสงสัยอยู่ค่อยๆ ศึกษา และทำตามทีละขั้นตอนอย่าใจร้อน รับรองทำตามยังไงก็ไม่มีพลาดไป และสุดท้ายเมื่อรู้วิธีการติดตั้งและการย้าย WordPress ขึ้นโฮสต์จริงแล้วอย่าลืมบอกต่อหรือแนะนำเพื่อนๆ คนรอบข้างได้ ถ้าทำเป็นแล้วมือใหม่อย่างเราก็ทำได้อย่างสบายๆ เลย

small_c_popup.png

บริการ Premium VPS และ Cloud Hosting เร็วกว่าด้วยเซิร์ฟเวอร์ในไทย

รับส่วนลด 50%

รับส่วนลด 50% ท้าให้ลอง VPS ที่ได้รับรีวิวบริการดีเยี่ยมสูงสุดใน Google Review