7 ข้อที่คุณต้องทำ! ก่อนเปิดเว็บใหม่ ฉบับ WordPress

Directory หรือ Link Structure ที่เข้าใจง่าย

วาง Directory ของเว็บไห้เรียบร้อย โดยแยกกลุ่มเนื้อหาแต่ละประเภทออกจากกันให้ชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น

หากจะมีบล็อกภายในเว็บควรวางโครงสร้างลิงก์เป็น

www.example.com/blog/content.html

www.example.com/blog/topicgroup/content.html

ไม่ควรใช้ www.example.com/content.html

หากเว็บของคุณมีสินค้าหรือบริการหลายกลุ่มควรวางโครงสร้างลิงก์เป็น

www.example.com/productgroup/productname.html

ไม่ควรใช้ www.example.com/productname.html

เหตุที่ต้องจัดแบ่งโครงสร้างลิงก์ให้ชัดเจนแบบนี้ก็เพื่อคะแนน SEO เพราะโครงสร้างลิงก์ที่แบ่งกลุ่มเนื้อหาอย่างมีระเบียบ ช่วยให้บอทของ Search Engine เข้าใจเนื้อหาภายในเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น และยังสะท้อนให้เห็นถึงความง่ายต่อผู้ใช้หรือ User Experience อีกด้วย

การตั้งค่าความปลอดภัย

สำหรับการสร้างเว็บด้วย WordPress วันดีคืนดีก็อาจจะมีเรื่องปวดหัว จากการถูกโจมตีโดยแฮกเกอร์ ทำเว็บล่ม หรือแม้แต่การไม่สามารถเข้าถึงหลังบ้านได้ ซึ่งก่อนการขึ้นเว็บคุณควรจะมีการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเพื่อเสริมความปลอดภัย เราได้รวบรวมวิธีเสริมความปลอดภัยทำได้ง่าย 15 ข้อไว้ที่นี้แล้ว

การทำ Redirect

หลายครั้งที่เราทำหน้าเว็บพิเศษสำหรับเสนอโปรโมชั่นส่วนลด หรือตามช่วงเทศกาล บางครั้งผู้ใช้ก็ Bookmark หน้าเหล่านี้ไว้ แต่เมื่อเปิดกลับมาก็กลายเป็น HTML 404 Error ซะงั้น (เพราะหมดโปรเราก็ลบหน้านั้น ๆ ออกไป) ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าเปลี่ยนจาก 404 Error มาเป็นการ Redirect ลิงก์ที่ถูกลบมายังหน้าหลักของเว็บไซต์

สำหรับคนใช้งาน WordPress สามารถติดตั้งปลั๊กอิน Redirect ที่จะช่วยดึงผู้ใช้ที่ไปยังหน้าหลักโดยอัตโนมัติ หรือเรายังสามารถบังคับการ Redirect จากลิงก์เก่า ไปยังลิงก์ใหม่ได้อีกด้วย

ตรวจสอบ PHP Memory

PHP Memory หากเว็บไซต์ของคุณมีฟังก์ชั่นในการทำงานจำนวนมาก เช่นมีระบบสมาชิก และมีปลั๊กอินต่าง ๆ ที่ใช้หลายตัว คุณควรเพิ่ม PHP Memory ไว้ล่วงหน้าเพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต อย่างเช่นปัญหาสุดคลาสสิคนั้นคือ Cannot Establish Database และ PHP Memory Exhaust โดยสามารถเพิ่ม PHP Memory ได้ผ่านการตั้งค่าของโอสต์ และการแก้ไขไฟล์ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • เปิดไฟล์ wp-config.php โดยการเชื่อมต่อผ่าน FTP (ควรใช้ SFTP เพื่อความปลอดภัย)
  • ค้นหาบรรทัดที่มีข้อความ ‘That’s all, stop editing! Happy blogging.’ และใส่โค้ดต่อไปนี้ define( 'WP_MEMORY_LIMIT', '256M' ); ลงไปก่อนหน้าบรรทัดนี้
  • อาจเปลี่ยนจาก 256 เหลือเพียง 128 ก็ได้ (ค่ามาตรฐานเดิมส่วนใหญ่คือ 64 MB)

ติดตั้ง SSL

ความปลอดภัยขั้นพื้นฐานที่เว็บต้องมีให้กับผู้ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งมีทั้งแบบฟรี และแบบเสียค่าบริการ ปัจจุบันการติดตั้ง SSL ฟรี สามารถได้ง่าย ตัวอย่างเช่นเมื่อคุณเช่าโฮสต์กับ VPS HiSpeed เรามีระบบ Direct Admin ที่ช่วยให้คุณติดตั้ง SSL ฟรีได้ง่ายๆ

SSL มีทั้งหมด 3 ระดับ แต่ละระดับแตกต่างกันอย่างไร คลิกเพื่ออ่านต่อ

Facebook Thumbnail Preview

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อทำเว็บก็คือการแชร์ไปโปรโมตบน Facebook และหลายคนก็มักจะเจอกับปัญหา Tag Open Graph (OG Tag) ในการเลือกภาพที่ใช้พรีวิวเวลาแปะลิงก์บนเฟซบุ๊ค โดยคำแนะนำที่ง่ายที่สุดจากเราคือการใช้ Yoast SEO ที่จะมีฟังก์ชั่นในการกำหนดภาพที่คุณต้องการให้แสดงเป็น Facebook Thumbnail ของแต่ละหน้าเว็บ

เพิ่มความเร็วให้กับเว็บไซต์และ SEO

ความเร็วในการโหลดเว็บเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคะแนน SEO ของเว็บไซต์ การเลือกใช้ไฟล์ภาพที่เบา และการออกแบบโค้ดที่ไม่ซ้ำซ้อนจะช่วยให้เว็บไซต์โหลดได้ไวขึ้น รวมถึงการใช้เทคนิคโหลดไวอย่าง Lazy Load และการทำ Caching ก็ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพ และความเร็วของเว็บไซต์ให้สูงขึ้น

รู้จักการทำ Lazy Load

อะไรบ้างที่กำลังเป็นตัวถ่วงให้เว็บคุณช้า

เช็คประสิทธิภาพของเว็บไซต์

ตรวจสอบประสิทธิภาพของเว็บ และเช็คความซ้ำซ้อนของโค้ดต่างๆ ด้วยเครื่องมือฟรีจาก Google ที่จะช่วยให้เว็บของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิธีการลง WordPress บน VPS HiSpeed

3 เครื่องมือวัดประสิทธิภาพเว็บไซต์จาก Google

WordPress Hosting ราคาถูก จาก VPS HiSpeed
small_c_popup.png

บริการ Premium VPS และ Cloud Hosting เร็วกว่าด้วยเซิร์ฟเวอร์ในไทย

รับส่วนลด 50%

รับส่วนลด 50% ท้าให้ลอง VPS ที่ได้รับรีวิวบริการดีเยี่ยมสูงสุดใน Google Review